HN: +84 942 148 008

HCM: +84 918 859 179

EMAIL: edu@intelligence.vn

Cao Đẳng Cộng Đồng tại Mỹ

  1. Giới thiệu về hệ thống Cao đẳng cộng đồng/Community College

– Ở Mỹ, Cao đẳng cộng đồng là các cơ sở giáo dục sau trung học hệ hai năm. Hệ thống Cao đẳng cộng đồng cung cấp các chương trình học thuật khác nhau, mà chủ yếu khi kết thúc học sinh sẽ được cấp các chứng chỉ (certificates) hoặc bằng cao đẳng (associate degrees). Kết thúc khóa học tại cao đẳng cộng đồng, học sinh sẽ được chuẩn bị những kiến thức và kĩ năng cho một số ngành nghề nhất định (ví dụ như cứu hỏa hay kĩ sư công nghệ), hoặc chuyển tiếp và hoàn thành 2 năm cuối cùng tại một đại học 4 năm để có bằng cử nhân.

– Cao đẳng cộng đồng là hệ thống giáo dục 2 năm sau trung học phổ biến nhất ở Mỹ. Hiện nay, hơn 40% học sinh sau trung học theo học Cao đẳng cộng đồng, trong đó độ tuổi phổ biến nhất là 18-23 tuổi. Ngoài ra, những nhân viên đang đi làm hay người đã nghỉ hưu có nhu cầu học tập đều có thể theo học tại các trường Cao đăng cộng đồng.

  1. Các trường Đại học và Cao đẳng Cộng đồng khác nhau như thế nào?

– Trình độ không đồng đều: Có một sự thật rằng có rất nhiều sinh viên giỏi, nhưng vì không đủ điều kiện tài chính nên chọn học tại Cao đẳng cộng đồng. Ngược lại, có nhiều sinh viên vì học lực trung bình, không có khả năng vào học tại các trường Đại học nên đành phải chọn học tại Cao đẳng cộng đồng. Có người thì đã có bằng Đại học, nhưng lại theo học tại cao đẳng cộng đồng để học một ngành khác. Ví dụ như với các ngành liên quan đến y tế tại Mỹ, sinh viên muốn theo học ngành này, khi đã có bằng đại học rồi, bắt buộc phải hoàn tất các chương trình về y tế mà chỉ có Cao đẳng cộng đồng mới có, để rồi lấy điểm đó lại nộp đơn vào đại học các trường Medical School, Dental School, hoặc Pharmacy School. Vì vậy, mà tại CĐCĐ có rất nhiều thành phần sinh viên.

– Các trường CĐCĐ thường nằm giữa các trung tâm thành phố, vì vậy mà không có khu kí túc xá của trường, học sinh phải thuê nhà bên ngoài hoặc ở home stay; vì lí do này nên các hoạt động ngoại khóa tại các trường CĐCĐ không được sôi động như các trường ĐH.

– Học CĐCĐ bạn được quyền đăng kí học cũng như bỏ học khá thoải mái. CĐCĐ không có những quy định chặt chẽ về đăng ký/bỏ lớp, nên mọi người đăng ký và bỏ lớp tự do. Một cảnh tượng dễ thấy nhất ở CĐCĐ là đầu học kỳ lớp đông nghẹt, nhiều khi không có chỗ. Sau midterm lớp drop xuống còn phân nữa, rồi tới gần final thì còn chừng 1/3, trong khi đó điều này hiếm khi xảy ra ở các trường ĐH, vì luật lệ add/drop chặt chẽ hơn. Điểm này là điểm lợi, nhưng cũng là điểm bất lợi của CĐCĐ. Lợi ở chỗ nếu lớp quá khó, có thể drop out mà không bị ảnh hưởng điểm số (GPA) hoặc chỉ bị W trong transcript. Điểm bất lợi là nhiều khi mình cần lớp đó, mà mình lại đăng ký không kịp, trong khi chắc chắn rằng tới giữa học kỳ sẽ có 1 số drop out.

  1.     Tại sao học ở CĐCĐ lại rẻ và dễ vào hơn so với Đại học?

– Cao đẳng Cộng đồng là một trong những phương án an toàn cho các gia đình muốn cho con em mình được đi du học tại Mỹ. Lợi thế của Cao đẳng Cộng đồng là đầu vào phù hợp với năng lực của phần đông học sinh cấp 3 Việt Nam, không yêu cầu SAT và TOEFL/ IETLS vừa phải. Nếu theo học từ năm lớp 11, sinh viên có thể rút ngắn thời gian học khi sang Mỹ. Hơn nữa, có một thực tế cũng được chị Hồng Nhung nêu ra đó là quá trình đăng ký lấy thư mời I-20 cho bậc Cao đẳng Cộng đồng cũng nhanh chóng hơn phần đông các trường ĐH 4 năm khác.

– Phương án chọn Cao đẳng Cộng đồng là một con đường an toàn dành cho các sinh viên muốn được học tập tại môi trường tiên tiến bậc nhất nước mà chỉ phải trả một khoản tiền chấp nhận được. Với những học sinh có nguyện vọng du học Mỹ nhưng gia đình không có đủ tài chính vững mạnh thì Cao đẳng Cộng đồng là lựa chọn khá thích hợp. Môi trường Cao đẳng Cộng đồng rất đa dạng do có nhiều người từ nhiều lứa tuổi nghề nghiệp khác nhau chọn học ở đây.

  1.     Cơ hội chuyển tiếp từ CĐCĐ lên Đại học như thế nào?

– Về lý thuyết, sau khi hoàn thành các môn học tại Cao đẳng Cộng đồng, sinh viên có thể đăng ký chuyển tiếp lên bất kỳ trường đại học 4 năm nào tại Mỹ để hoàn thành nốt các năm còn lại, lấy bằng Cử nhân của Đại học đó. Kết quả sẽ phụ thuộc vào thành tích học tập tại trường Cao đẳng Cộng đồng và tiếng Anh của bạn.

– Trong mọi trường hợp, bạn nên tìm đến phòng Tư vấn sinh viên để nhờ các tư vấn viên lên kế hoạch cho việc chuyển tiếp sau này. Họ sẽ giúp bạn phân tích xem trường nào phù hợp, năm nào sẽ thích hợp, nên đăng ký học những môn nào, nên có trình độ tiếng Anh bao nhiêu…

– Tại một số trường Cao đẳng Cộng đồng, sinh viên có thể chắc chắn chuyển tiếp lên các trường đại học có liên kết với nhà trường nếu như sinh viên hoàn thành khoá học tại Cao đẳng Cộng đồng với kết quả không quá thấp. Trong danh sách này có rất nhiều trường đại học nổi tiếng và chất lượng cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn chuyển tiếp từ Cao đẳng Cộng đồng lên Đại học chỉ đúng cho sinh viên đã tìm hiểu trường Đại học đó và yêu thích trường Đại học này từ trước.

5. Những thuận lợi và khó khăn khi lựa chọn học Cao đẳng Cộng đồng

a. Thuận lợi:

– Tổng chi phí một năm ở Cao đẳng cộng đồng thấp hơn ở các đại học trong khi chương trình học ở Cao đẳng cộng đồng tương đương với chương trình học 2 năm đầu ở các đại học.

– Các trường Cao đẳng cộng đồng sử dụng chính sách tuyển sinh mở.

– Sau khi hoàn thành chương trình học ở Cao đẳng cộng đồng, bạn có thể chuyển tiếp lên các trường đại học.

– Nếu khả năng tiếng Anh của bạn không tốt, các lớp ESL và chương trình học tiếng Anh ở Cao đẳng cộng đồng sẽ giúp bạn chuẩn bị vốn tiếng Anh để học tập ở Cao đẳng cộng đồng và đại học.

– Nếu bạn là người thích nghi chậm, việc học ở Cao đẳng cộng đồng có thể giúp bạn làm quen dần với cuộc sống ở đại học.Các lớp học ở Cao đẳng cộng đồng nhìn chung có quy mô nhỏ hơn các lớp học ở các đại học.

– Lớp học sỉ số nhỏ giúp bạn dễ tương tác với giáo viên hơn và dễ nhận được sự giúp đỡ của giáo viên hơn.

– Giáo viên ở các Cao đẳng cộng đồng nhìn chung tập trung vào việc giảng dạy hơn vào việc nghiên cứu. Điều này giúp cho bạn tiếp cận với giáo viên nhiều hơn, dễ nhận được sự giúp đỡ từ giáo viên hơn và dễ gây ấn tượng hơn.

– Các Cao đẳng cộng đồng có nhiều lớp học ban đêm hơn và các lớp học vào cuối tuần các trường đại học, vì vậy Cao đẳng cộng đồng sẽ phù hợp với bạn nếu bạn cần một lịch học linh động.

– Các Cao đẳng cộng đồng không có quy định chặt chẽ về việc đăng kí môn học và bỏ môn học, vì vậy nếu bạn học phải môn học mà bạn không theo kịp, bạn có thể bỏ mà không bị ảnh hưởng nhiều đến điểm số.

b. Khó khăn

– Các Cao đẳng cộng đồng gần như không có hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế.

– Bạn dễ gặp khó khăn trong việc học nhóm và làm bài tập.

– Các Cao đẳng cộng đồng không có nhiều hoạt động truyền thống.

– Sinh viên ở Cao đẳng cộng đồng không có nhiều ý thức cộng đồng và tinh thần gắn bó với trường và cũng không hào hứng trong việc tham gia các hoạt động tập thể.

– Vì các Cao đẳng cộng đồng không có kí túc xá và nhà ở trong trường nên bạn phải sống với người thân hoặc với gia đình bản xứ.

– Số lượng các môn học ở các Cao đẳng cộng đồng ít hơn ở các đại học.

– Không phải kết quả của tất cả các môn học ở Cao đẳng cộng đồng được chấp nhận khi chuyển tiếp lên đại học.

– Nếu bạn dự định chuyển tiếp lên đại học sau khi học xong ở Cao đẳng cộng đồng, bạn phải chuẩn bị hồ sơ chuyển tiếp. Quá trình chuẩn bị này cũng gần giống như quá trình nộp đơn nhập học dưới dạng học sinh năm nhất (freshman) vào các đại học, vì vậy bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị.

Nguồn: Internet