HN: +84 942 148 008

HCM: +84 918 859 179

EMAIL: edu@intelligence.vn

VISA Du học Mỹ

Để có một sự đầu tư hoàn hảo nhất cho tương lai, bạn nên trao đổi với những người có kinh nghiệm và uy tín để có thể thực hiện được kế hoạch của mình. Việc du học là quyết định thay đổi cuộc đời và nhiều người phải hối hận về những quyết định vội vàng khi tiền mất tật mang khi không chịu được những cú sốc văn hóa tại nơi xứ người. Vì vậy các phụ huynh cần lưu ý để tránh cho con em mình những vấp váp không đáng có. Về vấn đề Visa, Mỹ nổi tiếng là một quốc gia có quá trình xin cấp visa khó nhất trên thế giới, vì vậy, không chỉ riêng các bạn học sinh, mà ngay cả chính phụ huynh cũng cần tìm hiểu cẩn thận về nội dung của vấn đề này, để có thể hổ trợ cho con em của mình một cách toàn diện nhất.

I. HỒ SƠ CẦN NỘP ĐỂ XIN VISA DU HỌC MỸ

  1. Phía trường
  • Giấy nhập học (I-20)
  1. Phía học sinh:
  • Hộ chiếu
  • Hình 5×5 nền trắng (5 tấm)
  • Học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp
  • Chứng chỉ IELTS/TOEFL
  • Giấy khen, giấy chứng nhận tham gia hoạt động ngoại khóa
  1. Phía gia đình:
  • Hộ khẩu
  • Giấy khai sinh
  • Hộ chiếu Bố Mẹ
  • Sổ tiết kiệm
  • Chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động, sao kê lương, giấy xác nhận chức vụ trong công ty, sao kê ngân hang,…
  • Nếu gia đình có công ty riêng: mang theo Giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo thuế, báo cáo tài chính, xác nhận cổ phần
  • Tài sản của Bố Mẹ: giấy tờ nhà đất, xe hơi
  • Hợp đồng cho thuê nhà đất, tài sản (nếu có)
  1. Phía hồ sơ visa:
  • Giấy xác nhận DS160
  • Lịch hẹn phỏng vấn
  • Biên nhận đóng SEVIS

 II. Các loại Visa du học tại Mỹ

Visa F1: 

  • Visa F1 là loại visa không định cư cho những người muốn du học tại Mỹ. Bạn phải nộp đơn xin visa F1 nếu bạn dự định vào Hoa Kỳ để theo đại học hoặc cao đẳng, trường trung học, trường tiểu học tư thục, lớp giáo lý, viện bảo tồn, chương trình đào tạo ngôn ngữ, hoặc cơ sở giáo dục khác.
  • Sinh viên visa F1 được yêu cầu học tại cơ sở giáo dục thông qua đó đơn xin thị thực của họ đã được nộp và cấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sinh viên quốc tế có thể chuyển trường nếu sinh viên hoàn thành hoặc rời khỏi chương trình hiện tại của họ với các kế hoạch được xác nhận để học tại một cơ sở khác của Hoa Kỳ trong học kỳ sau.

Visa M1: 

  • Visa M1 là loại visa du học dành riêng cho các trường dạy nghề và kỹ thuật. Một số ví dụ về chương trình Đào tạo nghề: Cơ khí, Kỹ thuật, các lớp dạy nấu ăn, chương trình ngôn ngữ, đào tạo hàng không hoặc chương trình về thẩm mỹ. Không giống như visa F1, visa M-1 chỉ có thời hạn trong 1 năm. Sinh viên có thể nộp đơn gia hạn tạm trú tối đa 3 năm. Ngoài ra, người giữ visa M-1 chỉ được phép giảm môn học vì lý do liên quan đến sức khỏe cho tổng thời gian tốt đa là 6 tháng. Trong khi người giữ visa F-1 có thể thoải mái chuyển tiếp đến các trường khác, sinh viên diện M-1 thông thường chỉ được chuyển tiếp trong vòng 6 tháng đầu tiên của chương trình. Tương tự visa F-1, visa M-1 tạo cơ hội cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp. 
  • Mỗi sinh viên diện M-1 theo học các chương trình Đào tạo nghề được quyền có 1 tháng làm việc cho mỗi 4 tháng học tập. Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình đào tạo thực hành được phép làm việc tối đa 6 tháng. Điều này có nghĩa là thời gian tối đa của sinh viên có thể lưu lại Mỹ diện visa M-1 là 3 năm 6 tháng. Tuy nhiên, visa M-1 không cho phép sinh viên làm việc trong khi học tập. Bên cạnh đó, visa M-1 cho phép sinh viên có 30 ngày để chuẩn bị rời Hoa Kỳ sau khi hoàn tất việc học.

Visa J1: 

  • Visa J-1 dành cho các cá nhân tham gia vào các chương trình trao đổi, giao lưu hoặc đào tạo. Chương trình được ban hành để thúc đẩy thiện chí quốc tế qua trao đổi, giao lưu văn hóa. Người có visa J-1 có thể tham gia vào nhiều loại chương trình bao gồm chương trình của chính phủ, học thuật, hoặc khu vực tư nhân.

III. Những điều kiện cần để được cấp Visa du học Mỹ

  1. Có kế hoạch học tập rõ ràng & Chứng minh được bạn thực sự đi học
  2. Chứng minh bạn có đủ năng lực tài chính cho việc theo học tại Mỹ
  3. Chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

IV. Bí quyết phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công:

  1. Hãy thể hiện sự tự tin bằng cách nói dõng dạc và nhìn vào mắt người đối diện.
  2. Gương mặt nên thể hiện sự vui vẻ, gần gũi, đừng quạu hay căng thẳng quá.
  3. Tập phỏng vấn kỹ lưỡng, hình dung ra cách người ta hỏi bạn như thế nào, và bạn trả lời thế nào sao cho thuyết phục nhất.
  4. Nên chủ động trong cách trà lời câu hỏi, khi trả lời chủ động đưa ra các lý do cho câu trả lời của mình kèm theo các chứng từ, tài liệu chứng minh cho câu trả lời của mình.

V. Những điều cần tránh khi bạn phỏng vấn xin visa du học Mỹ

  1. Không hiểu hệ thống giáo dục Mỹ
  2. Chưa chuẩn bị tốt năng lực Tiếng Anh
  3. Du học sớm và vấn đề sốc tâm lý
  4. Thiếu thông tin và thiếu khách quan
  5. Thiếu hiểu biết về khả năng của mình