HN: +84 942 148 008

HCM: +84 918 859 179

EMAIL: edu@intelligence.vn

Du học Thụy Sỹ – Đắt đỏ nhưng không “Đắt đỏ”

Nếu các bạn sử dụng công cụ tìm kiếm trên mạng internet về chi phí học tập tại Thụy Sỹ sẽ ra vô số các kết quả hoặc bình luận về việc chi phí ăn ở hay học phí tại đất nước này vô cùng đắt đỏ. Nhưng thực tế nếu tìm hiểu kĩ về trường học, chuyên ngành, các lợi ích của nền tảng giáo dục và tấm bằng Thụy Sỹ thì bài toán du học lại trở nên vô cùng kinh tế.

Một số bất lợi thường được nhắc đến khi du học Thụy Sỹ:

  1. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ: Quả thật thì chi phí sinh hoạt của Thụy Sỹ khá cao so với các nước khác. Ví dụ các bạn đi Úc có thể chỉ mất tầm 20-30 triệu phí sinh hoạt mỗi tháng nhưng con số này có thể lên đến 40 triệu/ tháng khi bạn đi du học Thụy Sỹ.
  2. Chính sách không đi làm thêm trong quá trình học: Luật của Thụy Sỹ không cho phép sinh viên đi làm trong quá trình học tập. Tuy vậy các bạn học ngành Quản trị Nhà hàng khách thì thực tập hưởng lương là một phần không thể thiếu trong quá trình học và mức lương thực tập ngành này cũng khá cao nên đây không phải là vấn đề quá nặng nề.
  3. Học phí cao: Điều này cũng chỉ đúng với một số trường. Thông thường những trường học phí cao rơi vào tầm 40,000 CHF, nhưng cũng có một số trường nằm trong top các trường tốt của Thụy Sỹ chỉ có mức học phí rơi vào tầm 25,000-30,000 CHF nên việc chọn trường các bạn cũng nên có sự nghiên cứu để có được phương án tối ưu nhất.

Có thể nói những vấn đề bất lợi khi học tập tại Thụy Sỹ chỉ xoay quanh vấn đề tài chính, nhưng bạn không thể phủ nhận các lợi ích mang lại khi được đào tạo tại đất nước xinh đẹp này:

  1. Cơ sở vật chất và công nghệ tiên tiến: Các trường tại Thụy Sỹ luôn được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại và cao cấp, riêng về chuyên ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn, môi trường học tập luôn phải đạt chuẩn 4-5 sao để sinh viên có thể thực hành một cách chuyên nghiệp nhất để đáp ứng điều kiện tuyển dụng của các tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới. Châu Âu cũng là cái nôi của công nghệ, nên việc đưa công nghệ vào việc giảng dạy luôn được đặt lên hàng đầu với các trường đại học.
  2. Thực tập hưởng lương cao: Chuyên ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn tại Thụy Sỹ đứng số 1 thế giới không chỉ nhờ cơ sở vật chất cao cấp mà còn nhờ phương pháp giáo dục mang tính thực tiễn cao. Trái với các trường đào tạo khác chỉ dành 1 kì học cuối cho sinh viên đi thực tập thì tại Thụy Sỹ một năm học có 2 kì học và trong đó thì một kì dành cho Lý Thuyết và một kì dành cho Thực tập có hưởng lương. Vậy nên, với một bằng Cử nhân 3.5 năm thì trong đó đã có đến 1.5 năm dành cho thực tập. Mức lương sinh viên có thể nhận được dao động từ 1,500-2,300 CHF/ tháng (tương đương với tầm 55 triêu/ tháng) nhờ đó sinh viên có thể chi trả thoải mái các chi phí sinh hoạt của bản thân, và dễ dàng có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.Và thay vì chỉ làm việc tại Thụy Sỹ, sinh viên tốt nghiệp chương trình Quản trị Nhà hàng Khách sạn tại đây có thể làm việc tại nhiều nơi trên thế giới.
  3. Sự sạch sẽ, yên binh và an toàn: Có được một môi trường yên bình và an toàn để có thể yên tâm học tập và làm việc đang thành một trong những yếu tố hàng đầu cho các phụ huynh và học sinh. Hiện nay đang có làn sóng đổ dồn sang Canada vì sự an toàn và chính sách định cư mở của đất nước này, nhưng thực tế về hệ thông giáo dục và độ phát triển của Canada không thể so sánh với Thụy Sỹ và các nước Bắc Âu.
  4. Bằng cấp đạt chuẩn quốc tế và khả năng nhận bằng kép mà không bị kéo dài thời gian học: Bằng cấp của các trường top tại Thụy sỹ luôn được công nhận toàn cầu và được miễn giảm tín chỉ khi sinh viên chuyển tiếp sang hệ thống giáo dục tại các nước khác như Anh và Mỹ. Đặc biệt, với việc ứng dụng công nghệ vào việc giảng dạy nhằm tiết kiệm thời gian lên lớp, sinh viên theo học tại một số trường tại Thụy Sỹ có khả năng học song song chương trình của một số trường tại Anh và nhận bằng kép mà không bị kéo dài thời gian học.

Nguồn: Internet